Cổ hũ dừa là gì?
(Hotline đặt hàng: 0907 989 716)
Cổ hũ dừa (còn gọi là đọt dừa) là phần lõi non nhất của ngọn trên thân cây dừa,
nó được ví như phần tủy sống của cây dừa. Để lấy được phần
lõi người ta thường đốn hạ cả cây dừa to, vì thế đây không
phải là món ăn muốn là có ngay được như các món ăn khác. Trong
ẩm thực phần lõi ngọn của cây dừa này thường được dùng để làm món gỏi cổ hũ dừa.
Gỏi cổ hũ dừa ăn kết hợp với món nướng, món xào là hợp…
Phần thân ngọn trắng nõn, ngọt giòn của cây dừa (Cổ hũ dừa)
(Ảnh:www.thucphamnhahang.vn)
Ở Bến Tre, muốn tìm được cổ hũ dừa ngon, ngọt cũng không phải
dễ. Người ta thường tìm những cây dừa to, nhiều tuổi thì cổ hũ
dừa càng ngọt. Cổ hũ dừa rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và có
nhiều khoáng chất như chất sắt, ma-giê, kẽm... Đây cũng là loại thực
phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe vì không chứa cholesterol,
chất béo bão hòa. Cổ hũ dừa có thể ăn sống, trộn gỏi, nấu canh hoặc làm
các món kho, hầm hay nhân bánh xèo đều ngon.
www.THUCPHAMNHAHANG.vn là đơn vị đầu tiên cung cấp sản phẩm này tại thị trường Hà Nội.
Liên hệ đặt hàng:
ĐT: 0907 989 716 hoặc email: lienhe@vfbc.com.vn
(Nhận vận chuyển hàng tận nơi trong nội thành Hà Nội và gửi đi các tỉnh ngoài)
Liên hệ đặt hàng:
ĐT: 0907 989 716 hoặc email: lienhe@vfbc.com.vn
(Nhận vận chuyển hàng tận nơi trong nội thành Hà Nội và gửi đi các tỉnh ngoài)
Các món ăn ngon được chế biến từ cổ hũ dừa
1. Cổ hũ dừa xào tôm
Nguyên liệu:
- 500 gram cổ hũ dừa
- 150 gram thịt nạc dăm
- 200 gram tôm thẻ
- 1 củ cà rốt
- Tỏi băm, hành lá
- Gia vị
- 150 gram thịt nạc dăm
- 200 gram tôm thẻ
- 1 củ cà rốt
- Tỏi băm, hành lá
- Gia vị
Cách làm:
- Cổ hũ dừa xắt lát, ngâm vào nước lạnh có vắt chanh. Như vậy cổ hũ dừa sẽ trắng và giòn ngọt.
- Trước khi xào, vớt cổ hũ dừa ra và chần sơ trong nước sôi.
- Cà rốt xắt sợi. Hành lá cắt khúc khoảng 3cm, để riêng phần dầu hành, 1 phần hành lá xắt nhuyễn.
- Thịt nạc dăm xắt lát vừa ăn. Tôm làm sạch, lột vỏ, bỏ đầu, đuôi. Ướp tôm và thịt với hành lá xắt nhuyễn, tiêu, hạt nêm. Để thấm.
- Phi thơm tỏi và đầu hành.
- Cho tôm thịt vào xào săn.
- Để lửa lớn, cho tiếp cổ hũ dừa đã chần vào xào nhanh tay. Nêm gia vị vừa ăn.
- Kế đến, cho cà rốt vào xào, cũng xào nhanh tay với lửa lớn.
- Cho hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.
- Dọncổ hũ dừa xào tôm thịt ra dĩa, rắc tiêu, dùng nóng rất ngon.
Các bạn lưu ý không xào cổ hũ dừa lâu quá, sẽ không ngon.
2. Gỏi cổ hũ dừa hải sản
Nguyên liệu:
- 300g củ hũ dừa;
- 150g tôm sú;
- 100g mực;
- 50g cà-rốt;
- 1/2 quả dưa chuột;
- 50g đậu phộng rang vàng, cà vỏ, giữ nguyên hạt;
- Nước mắm, rau răm, ớt trái, tỏi, đường, chanh.
Thực hiện:
- Củ hũ dừa chẻ thành từng lát mỏng chừng 0,3cm, dài bằng hai đốt ngón tay.
- Tôm luộc chín, bỏ vỏ và đầu, giữ lại đuôi cho đẹp; mực hấp chín, cắt khoanh tròn.
- Cà rốt cắt sợi to bằng đầu đũa; dưa chuột bỏ ruột, cắt thành từng đoạn rồi thái lát. Dưa chuột, cà rốt bóp với một chút muối cho ra bớt nước rồi xả lại bằng nước lạnh.
- Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong một tô lớn.
Pha nước trộn gỏi có 2 cách:
1) Khuấy đều nước cốt của 1/2 trái chanh, 3 thìa súp đường, ớt và tỏi bằm vào 4 thìa súp nước mắm như cách pha nước mắm chanh tỏi ớt thông thường (không cho thêm nước).
2) Nấu nước mắm ngon với đường chuẩn bị sẵn (để nguội), tới lúc dùng sẽ múc ra cho thêm chanh và tỏi, ớt bằm.
Chan từ từ 2/3 nước trộn gỏi vào hỗn hợp, nếm gỏi, nếu thấy lạt mới cho số nước mắm còn lại vào. Trộn gỏi phải trộn đều nhưng không được mạnh tay, tránh làm các nguyên liệu tiếp tục ra nước.
Đi kèm với món gỏi này bao giờ cũng có những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy.
Bí quyết: Muốn củ hũ dừa giòn và không bị thâm, sau khi cắt, ngâm vào nước đá có vắt vài giọt chanh một
thời gian (đừng ngâm trong nước muối)
3. Gỏi cổ hũ dừa thịt bò
Nguyên liệu:
60g cổ hũ dừa
60g thịt bò
40g cà rốt, 20g hành tây, 20g đậu phộng
Ớt sừng, ớt bột khô, rau răm, một cái bánh bò bía, hành phi
Nước cốt chanh, nước mắm, đường, giấm trắng, dầu ăn, tiêu, muối, màu điều.
Cách làm:
- Thịt bò mua loại mềm, thái miếng mỏng, ướp ớt bột khô, màu điều, đường khoảng 1/2 muỗng cà phê), một muỗng cà phê dầu ăn, muối và tiêu, để ít nhất 5 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo dầu nóng, cho thịt bò vào xào nhanh tay.
- Cổ hũ dừa rửa thật sạch, ngâm vào nước muối khoảng bảy phút, vớt ra xé nhỏ. Cà rổ, ớt sừng thái sợi, rau răm rửa sạch xắt nhỏ, hành tây lột vỏ, bào mỏng. Đậu rang chín, tróc vỏ.
- Cho bánh bò bía vào vợt vớt hủ tíu, chiên trong chảo ngập dầu cho vàng.
- Nước trộn gỏi: cho nước mắm, hai muỗng canh nước cốt chanh, một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê giấm trắng vào tô khuấy đều, nêm nếm chua ngọt theo khẩu vị. Cho cổ hũ dừa, cà rốt, thịt bò, rau răm, hành tây vào nước trộn gỏi, đảo đều cho thấm.
- Cho gỏi đã trộn vào bánh bò bía đã chiên giòn, rắc đậu phộng lên trên.
- Dọn ăn với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.
4. Canh cổ hũ dừa nấu ức gà
Cổ hũ dừa có vị giòn thanh, ức gà có vị béo bùi, khi đi kèm vị chua thanh của chanh sẽ cho ra món ăn mang hương vị mới, nếu không nói là rất lạ.
Nguyên liệu:
- 200g ức gà
- 300g cổ hũ dừa
- 2 quả cà chua
- 1/2 quả ớt sừng, 30g rau om, 2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon, 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn phi vàng với 1 củ hành tím, 400ml nước dùng gà
Cách làm:
- Ức gà rửa sạch, cắt lát vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, bột ngọt và ít tiêu, để 10 phút cho thấm gia vị
- Cổ hũ dừa cắt khúc dài khoảng 10cm, cắt lát mỏng theo chiều dọc.
- Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ múi cau. Ớt sừng cắt lát xéo. Rau om ngắt lấy phần non, rửa sạch, cắt nhỏ
- Nấu sôi nước dùng, cho thịt gà vào nấu sôi khoảng 2 phút, vớt bỏ bọt, cho bồn bồn vào nấu vừa chín, cho ớt sừng, cà chua, nước cốt chanh vào, nêm nước mắm, muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, đường vừa ăn, tắt lửa, cho rau om, dầu ăn và hành tím phi vàng vào
- Múc canh ra tô, dùng nóng trong bữa cơm rất ngon.
Mách nhỏ:
Nên dùng nước cốt chanh nấu thì nước canh sẽ trong, có vị chua thanh hơn dùng me. Vắt chanh không để tinh dầu của vỏ giập ra làm nước canh bị đắng.
2. Gỏi cổ hũ dừa hải sản
Nguyên liệu:
- 300g củ hũ dừa;
- 150g tôm sú;
- 100g mực;
- 50g cà-rốt;
- 1/2 quả dưa chuột;
- 50g đậu phộng rang vàng, cà vỏ, giữ nguyên hạt;
- Nước mắm, rau răm, ớt trái, tỏi, đường, chanh.
Thực hiện:
- Củ hũ dừa chẻ thành từng lát mỏng chừng 0,3cm, dài bằng hai đốt ngón tay.
- Tôm luộc chín, bỏ vỏ và đầu, giữ lại đuôi cho đẹp; mực hấp chín, cắt khoanh tròn.
- Cà rốt cắt sợi to bằng đầu đũa; dưa chuột bỏ ruột, cắt thành từng đoạn rồi thái lát. Dưa chuột, cà rốt bóp với một chút muối cho ra bớt nước rồi xả lại bằng nước lạnh.
- Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong một tô lớn.
Pha nước trộn gỏi có 2 cách:
1) Khuấy đều nước cốt của 1/2 trái chanh, 3 thìa súp đường, ớt và tỏi bằm vào 4 thìa súp nước mắm như cách pha nước mắm chanh tỏi ớt thông thường (không cho thêm nước).
2) Nấu nước mắm ngon với đường chuẩn bị sẵn (để nguội), tới lúc dùng sẽ múc ra cho thêm chanh và tỏi, ớt bằm.
Chan từ từ 2/3 nước trộn gỏi vào hỗn hợp, nếm gỏi, nếu thấy lạt mới cho số nước mắm còn lại vào. Trộn gỏi phải trộn đều nhưng không được mạnh tay, tránh làm các nguyên liệu tiếp tục ra nước.
Đi kèm với món gỏi này bao giờ cũng có những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy.
Bí quyết: Muốn củ hũ dừa giòn và không bị thâm, sau khi cắt, ngâm vào nước đá có vắt vài giọt chanh một
thời gian (đừng ngâm trong nước muối)
3. Gỏi cổ hũ dừa thịt bò
Nguyên liệu:
60g cổ hũ dừa
60g thịt bò
40g cà rốt, 20g hành tây, 20g đậu phộng
Ớt sừng, ớt bột khô, rau răm, một cái bánh bò bía, hành phi
Nước cốt chanh, nước mắm, đường, giấm trắng, dầu ăn, tiêu, muối, màu điều.
Cách làm:
- Thịt bò mua loại mềm, thái miếng mỏng, ướp ớt bột khô, màu điều, đường khoảng 1/2 muỗng cà phê), một muỗng cà phê dầu ăn, muối và tiêu, để ít nhất 5 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo dầu nóng, cho thịt bò vào xào nhanh tay.
- Cổ hũ dừa rửa thật sạch, ngâm vào nước muối khoảng bảy phút, vớt ra xé nhỏ. Cà rổ, ớt sừng thái sợi, rau răm rửa sạch xắt nhỏ, hành tây lột vỏ, bào mỏng. Đậu rang chín, tróc vỏ.
- Cho bánh bò bía vào vợt vớt hủ tíu, chiên trong chảo ngập dầu cho vàng.
- Nước trộn gỏi: cho nước mắm, hai muỗng canh nước cốt chanh, một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê giấm trắng vào tô khuấy đều, nêm nếm chua ngọt theo khẩu vị. Cho cổ hũ dừa, cà rốt, thịt bò, rau răm, hành tây vào nước trộn gỏi, đảo đều cho thấm.
- Cho gỏi đã trộn vào bánh bò bía đã chiên giòn, rắc đậu phộng lên trên.
- Dọn ăn với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.
4. Canh cổ hũ dừa nấu ức gà
Cổ hũ dừa có vị giòn thanh, ức gà có vị béo bùi, khi đi kèm vị chua thanh của chanh sẽ cho ra món ăn mang hương vị mới, nếu không nói là rất lạ.
Nguyên liệu:
- 200g ức gà
- 300g cổ hũ dừa
- 2 quả cà chua
- 1/2 quả ớt sừng, 30g rau om, 2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon, 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn phi vàng với 1 củ hành tím, 400ml nước dùng gà
Cách làm:
- Ức gà rửa sạch, cắt lát vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, bột ngọt và ít tiêu, để 10 phút cho thấm gia vị
- Cổ hũ dừa cắt khúc dài khoảng 10cm, cắt lát mỏng theo chiều dọc.
- Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ múi cau. Ớt sừng cắt lát xéo. Rau om ngắt lấy phần non, rửa sạch, cắt nhỏ
- Nấu sôi nước dùng, cho thịt gà vào nấu sôi khoảng 2 phút, vớt bỏ bọt, cho bồn bồn vào nấu vừa chín, cho ớt sừng, cà chua, nước cốt chanh vào, nêm nước mắm, muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, đường vừa ăn, tắt lửa, cho rau om, dầu ăn và hành tím phi vàng vào
- Múc canh ra tô, dùng nóng trong bữa cơm rất ngon.
Mách nhỏ:
Nên dùng nước cốt chanh nấu thì nước canh sẽ trong, có vị chua thanh hơn dùng me. Vắt chanh không để tinh dầu của vỏ giập ra làm nước canh bị đắng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét